Sản phẩm
Menu

Gỗ Nu là gì ? Cách nhận biết gỗ nu ?

Gỗ Nu là gì ?

Nhiều người khi lần đầu nghe đến gỗ nu thường có thắc mắc gỗ nu là gì, cây nu là cây gì sao chưa bao giờ nghe nói đến? Trước hết Tượng gỗ Nguyễn Hồng xin giải thích như sau:

Gỗ Nu không phải là 1 loại cây, nó là danh từ thể hiện bộ phận của cây gỗ, một phần dị tật của cây trải qua nhiều năm tích tụ hình thành lên, nó có vân như những cánh hoa và màu sắc tự nhiên rất đẹp khác biệt so với cây gỗ chủ, và vân nu này thường được gọi là Hoa NU.

Gỗ Nu có nhiều loại, tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng trong chế tác tượng gỗ thì gồm có: nu hương, nu nghiến, nu kháo, nu ngọc am, nu xá xị …

gỗ nu hương

Diện Phật gỗ Nu hương (Siêu phẩm liền khối, nu kín )

Gỗ Nu được hình thành như thế nào?

Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà hình thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục, hàng trăm năm thì tạo thành nu.

Những khối gỗ nu có giá trị nhất thường là những khối bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát. Chính sự tôi luyện của tự nhiên này mà đó thực sự là những khúc gỗ tốt nhất, quý giá nhất, và cho ra những đường vân ( hoa nu) đẹp nhất.

Phu thê viên mãn nu kháo

Phu thê viên mãn gỗ Nu kháo 

Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, không có tim gỗ, khối lượng riêng của phần nu cũng lớn hơn so với phần gỗ bình thường khác so với cùng một phần của thân cây đó. Gỗ nu khá cứng và khó chế tác.

Cách nhận biết gỗ Nu thật và giả

– Gỗ nu nếu xẻ thành từng lát mỏng sẽ thấy rõ được những vân gỗ giống như hoa văn hóa thạch.

– Tại các mắt nu (là những vòng tròn nhiều vân uốn lượn) nếu thấy càng nhiều vân nhỏ mảnh cuộn xung quanh mắt nu thì càng lâu năm và càng có giá trị.

– Dùng móng tay bấm mạnh xuống bề mặt gỗ nu, nếu móng bị cong mà mặt nu không bị ảnh hưởng gì  thì là gỗ nu thật, còn nếu để lại vết móng tay là gỗ nu giả hay nu nhân tạo.

Việc sở hữu một sản phẩm từ gỗ nu không chỉ thể hiện đẳng cấp mà còn là nắm giữ trong tay một trong những vật phẩm thu hút vượng khí nhất trong các đồ phong thủy hiện nay.

Và cũng vì gỗ nu có những đặc tính tốt, ưu điểm như vậy nên có giá trị rất cao. Đặc biệt hơn nữa là sau khi chế tác thành phẩm. Với tình trạng gỗ nu ngày càng khan hiếm, giá cho mỗi tác phẩm gỗ nu có thể từ vài chục đến vài trăm triệu đồng ( tùy theo kích thước và loại gỗ nu).

>>  Phía trên là những chia sẻ về gỗ nu của chúng tôi. Quý anh chị có thể chiêm ngưỡng các sản phẩm tượng gỗ điêu khắc của chúng tôi thông qua website này. Hoặc các kênh phân phối khác phía dưới để biết têm thông tin chi tiết:

Fanpage : Tượng Gỗ Nguyễn Hồng

Youtube : Tượng Gỗ Xưởng Nguyễn Hồng

 

Nguồn: FlatpanelsHD

Xem thêm

Tuyết gỗ Hoàng Đàn là gì ? Gỗ Hổ Phách Huyết Rồng là gì Hoàng Đàn tuyết là cây gì ?

0987.336.318