Sản phẩm
Menu

Hoàng Đàn tuyết là cây gì ?

Gỗ Hoàng Đàn là một dòng gỗ cực kỳ quý hiếm.

Được mệnh danh là vị vua, chúa tể của các dòng gỗ thơm trên đất nước Việt Nam ta. Để hiểu rõ hơn về cây gỗ quý này, Tượng gỗ Nguyễn Hồng mời anh chị đọc tiếp nhé.

Gỗ Hoàng Đàn tuyết là gỗ gì ?

Cây hoàng đàn là loại cây thuộc họ thông, có dáng hình tháp. Cái tên Hoàng Đàn cũng đã phần nào nói lên sự quý giá của dòng gỗ này. Thuộc họ nhà thông nên dòng gỗ này có khá nhiều tinh dầu.

Loại gỗ này có nguồn gen quý hiếm thuộc nhóm I. Hiện nay đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam được bảo tồn.

Cây Hoàng Đàn Tuyết to nhất Việt nam

cây Hoàng đàn tuyết

Đặc tính của gỗ Hoàng Đàn:

  • Có nhiều tinh dầu, tỏa ra mùi thơm ngọt có vị sâm rất dễ chịu.
  • Có màu vàng nhạt hoặc sậm tùy theo từng phôi gỗ ( nhiều hay ít tinh dầu).
  • khi tinh dầu do gỗ tiết ra, gặp không khí tạo thành một lớp kết tủa màu trắng như tuyết. Lớp kết tinh này rất bắt mắt và kỳ bí, như những bông tuyết đọng lại trên lá cây. Đây cũng là một đặc tính hết sức đặc trưng của dòng gỗ quý này. Và cũng chính vì vậy mà gỗ này còn hay được gọi là Hoàng Đàn Tuyết.
gỗ Hoàng đàn đã lên tuyết

Gỗ Hoàng đàn tuyết

Tại sao gỗ Hoàng Đàn lại lên tuyết ?

Đặc điểm nhận dạng và đặc trưng sinh thái

Vì thuộc họ nhà thông, Cây có hình tháp đẹp mắt. cây Hoàng đàn trưởng thành cao có thể lên tới trên 30m. Nếu đường kính trên 80cm ( tuổi thọ lên đến hàng trăm năm). Vỏ cây có màu xám nâu và nứt dọc. Trong lớp vỏ là lõi màu vàng và có mùi thơm đặc trưng.

Lá có hình vảy dài từ 2-6mm, sắp xếp thành các cặp mọc đối, chéo  hình chữ thập. Cây non 1-3 năm tuổi có là hình kim dài từ 5-15mm.

Quả Hoàng Đàn hình cầu hoặc hình trứng, nón quả dài khoảng 40mm, có từ 4 tới 14 vảy xếp thành những cặp mọc đối chéo tương tự như lá. Thời kỳ ra hòa từ tháng 3-4, mùa chín của hạt là tháng 10-12.

Cây có một đặc trưng sinh học rất tốt, đó là có khả năng thích nghi với các vụ cháy rừng . chúng giữ hạt trong các nón khép kín nhiều năm cho đến khi cây cha mẹ bị lửa thiêu cháy. Sau đó, hạt được giải phóng để sinh trưởng và phát triển trên vùng đất trần trụi vừa bị lửa thiêu sạch. Là loại cây có sức sống rất mãnh liệt trên núi đảo, nơi mà rất ít loại cây có thể tồn tại. Chỉ cần một kẽ nứt nhỏ, Hoàng Đàn sẽ nhú mầm mà vươn lên.

Cây gỗ Hoàng Đàn tuyết

Cây giống hoàng đàn tuyết

Phân Bố cây Hoàng Đàn :

Cây Hoàng Đàn phân bố hẹp ở các dải núi đá vôi cao chót vót ở khu vực miền bắc nước ta.  Loại cây này xuất hiện trải dài từ Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, giống cây lấy gỗ này còn được khai thác ở vùng Thạch An, Cao Bằng và Na Hang ở Tuyên Quang. Nhưng giống cây có độ tập trung và hàm lượng tinh dầu nhiều nhất là Gỗ hoàng đàn tuyết, thuộc Lạng Sơn.

Ứng Dụng & Giá gỗ Hoàng Đàn tuyết:

Ứng dụng của gỗ Hoàng Đàn

Với những đặc tính đặc biệt về mùi thơm, tinh dầu, khả năng tạo kết tinh như tuyết. Dòng gỗ này đã được săn lùng và ứng dụng vào trong điêu khắc từ thời vua chúa xa xưa. Ngoài ra một lượng lớn cũng được các thương lái nước ngoài thu mua về để chế tác, và lấy tinh dầu.

HIện nay với độ quý hiếm như vậy thì Hoàng Đàn thường được dùng :

  • Làm vòng tay phong thủy
Vòng tay phong thủy gỗ

Vòng tay gỗ Hoàng Đàn

  • Chiết xuất tinh dầu cực quý hiếm

Tượng Di Lạc ngồi gốc tùng gỗ Hoàng Đàn

Tượng Di Lạc ngồi gốc tùng

 

Tượng gỗ Hồ Chí Minh

Tượng gỗ Hoàng Đàn tuyết

 

Để chiêm ngưỡng nhiều hơn những Sản Phẩm Điêu Khắc từ dòng gỗ quý hiếm này. Quý anh chị nhấn Vào Đây nha.

Gỗ Hoàng Đàn tuyết có đắt không ?

Có lẽ đây là câu hỏi được những anh chị em mới chơi hỏi nhiều nhất.Với độ quý hiếm như vậy thì gỗ Hoàng Đàn luôn được săn lùng rất mạnh, và giá thành cũng khá cao . Giao động từ 5-15tr/kg, tùy thuộc vào từng phôi gỗ nhiều hay ít tinh dầu. Khả năng lên tuyết hay không.

Tượng gỗ Nguyễn Hồng là một cơ sở điêu khắc rất nhiều loại gỗ quý hiếm. Đặc biệt gỗ Hoàng Đàn Tuyết Lạng Sơn. Nếu có dịp anh chị có thể ghé thăm cơ sở tại làng nghề Đông Giao – Cẩm Giàng – Hải Dương.

Cảm ơn quý anh chị đã quan tâm tới Nguyễn Hồng nhiều ạ !

Nguồn: FlatpanelsHD

Xem thêm

Tuyết gỗ Hoàng Đàn là gì ? Gỗ Hổ Phách Huyết Rồng là gì Hoàng Đàn tuyết là cây gì ?

0987.336.318