Sản phẩm
Menu

Tuyết gỗ Hoàng Đàn là gì ?

Tại Sao gỗ Hoàng Đàn Lại Lên Tuyết ?

Xin chào quý anh chị em nhà mình ! Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều anh chị em thắc mắc ạ. Gỗ này là gỗ gì ? Sao nó lại có màu trắng trắng như tuyết phủ ? Tài thật, sao lại thế nhỉ ? … vân vân và mây mây.

Trong bài viết này em Nguyễn Hồng sẽ chia sẻ với anh chị để giải đáp những thắc mắc này. Và cách ủ cho Hoàng Đàn có thể lên tuyết.

Vòng tay gỗ quý Hoàng Đàn Tuyết Lạng Sơn

Tuyết Hoàng Đàn là gì ?

Đặc điểm của tuyết trên Gỗ Hoàng Đàn: Đó là có màu trắng, lấp lánh khi rọi đèn vào.

Gỗ Hoàng Đàn thuộc họ nhà thông, bên trong gỗ có chứa tinh dầu. Và tinh dầu này khi ra gặp không khí ẩm thì xảy ra hiện tượng kết tinh màu trắng trong.

Khi kết tinh với lượng đủ lớn sẽ tạo thành những cánh trắng to như mì chính hoặc những hạt nhỏ. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố :

  • Lượng Tinh dầu nhiều hay ít, phôi gỗ dầu sánh hay dầu phun. ( với phôi gỗ tinh dầu sánh thì khả năng lên tuyết thấp, nhưng lại cho chất gỗ đậm màu, nhiều tinh dầu, bền – Dân chơi đam mê sâu thường rất thích loại này và không quan tâm tới tuyết )
  • Điều kiện môi trường bên ngoài: Nhiệt độ, độ ẩm, gió của môi trường xung quanh
  • Chân phun dầu ( các kẽ nhỏ giữa các thớ gỗ – không thể quan sát bằng mắt thường. Đây cũng là một trong những lý do tại sao phôi lên tuyết cánh to và phôi thì dạng hạt mịn)

Phương Pháp tạo tuyết và Chia sẻ 

Cách tạo tuyết cho gỗ Hoàng Đàn chỉ trong nghề mới biết

Về bản chất chúng ta không thể tạo ra tuyết cho gỗ ( một bức tượng ) Hoàng Đàn được. Nó Phải xuất phát từ nội tại chất dầu và tom gỗ. Những điều kiện khác chỉ là phụ trợ.

Một tác phẩm tượng từ gỗ Hoàng Đàn quý giá không phải vì lên tuyết. Mà lên tuyết chỉ là đặc trưng. Bản thân gỗ Hoàng Đàn là quý hiếm, và càng nhiều tinh dầu thì càng quý hiếm.

Sau đây Tượng gỗ Nguyễn Hồng sẽ hướng dẫn anh em làm sao để một tác phẩm Hoàng Đàn lên tuyết:

1,  Vì đặc trưng tinh dầu sẽ toát ra từ các kẽ tom gỗ, nên khi điêu khắc cần chú ý: Không dùng giấy giáp ,mà ta phải dùng hoàn toàn bằng đục các loại to nhỏ gọt đẽo từng tí tránh bịt các kẽ toát tinh dầu.

2, Tạo điều kiện môi trường thuận lợi:

Tạo độ ẩm phù hợp bằng cách ủ khăn ẩm và bọc kín khi tạm thời không làm đến. Sau khi hoàn thiện xong cần bọc kín lại bằng nylon trong nhiều ngày.

Tránh gió thổi tạt trực tiếp vào sản phẩm. ( Hiện những bức tượng của Nguyễn Hồng sau khi hoàn thiện sẽ được đặt trong tủ kính).

Tượng Di lạc gỗ Hoàng đàn tuyết

Tượng Di Lạc gỗ Hoàng Đàn ( Bảo quản bằng tủ Kính sau khi đã ủ lên tuyết )

Bảo quản gỗ Hoàng Đàn tuyết khi điêu khắc

Gỗ Hoàng đàn tuyết ( Bảo quản trong quá trình làm, giảm bớt tinh dầu thất thoát )

Tượng Di Lác gỗ Hoàng Đàn tuyết

Bức tượng được bảo quản đúng cách ( sau khi nghỉ làm sẽ bọc lại cho tới ngày hôm sau tiếp tục làm lại mở ra )

Chia sẻ

Trên thị trường Việt Nam hiện tại phôi gỗ Hoàng Đàn tuyết đã ngày càng khan hiếm. Những phôi gỗ chúng ta đang sử dụng là những phôi đã được khai thác nhiều năm trước, hoặc nằm trong đất đá chôn vùi. Một số phôi gỗ hiện đã bị khô nhiều, và khả năng lên tuyết cũng không còn. Nhưng vẫn rất giá trị, như em trai đã chia sẻ “ Tuyết chỉ là một đặc tính thể hiện “ còn bản chất Hoàng Đàn tuyết Lạng Sơn là Chúa tể của các dòng gỗ thơm .

Xin Chân thành cảm ơn quý anh chị đã đọc tới đây. Hi vọng chút chia sẻ này giúp anh chị có thêm am hiểu hơn về dòng gỗ quý này. Anh chị muốn thưởng lãm thêm các tác phẩm có thể bấm Vào Đây nha !

 

Vòng tay phong thủy gỗ

Vòng tay gỗ Hoàng Đàn

Nguồn: FlatpanelsHD

Xem thêm

Tuyết gỗ Hoàng Đàn là gì ? Gỗ Hổ Phách Huyết Rồng là gì Hoàng Đàn tuyết là cây gì ?

0987.336.318