Sản phẩm
Menu

Ý nghĩa tượng Nghê phong thủy

Nghê là một linh vật đặc biệt của Việt Nam.

Nghê và Ý nghĩa trong phong thủy

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể chúng ta đã nhìn thấy ở đâu đó hình ảnh những chú Nghê. Với những dáng thế khác nhau như: ngồi theo cặp, vờn cầu,… mẫu tử. Vâng, đó là một trong những linh vật phong thủy thường được trưng bày với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa phong thủy của tượng linh vật này, quý anh chị hãy cùng Tượng gỗ Nguyễn Hồng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Nghê là con gì ?

song nghê tài lộc

Cặp Nghê Tài lộc gỗ Trắc

Nghê là một Linh vật có hình dáng và ý nghĩa đặc biệt. Trông nó có nét rất giống sư tử hoặc Kỳ lân nhưng lại có thân hình giống chó. Nhìn qua, đó là sự kết hợp của thân chó và đầu kỳ lân, chỉ có điều, nếu kỳ lân mang móng guốc thì nghê lại mang móng vuốt.

Loại linh vật này đã có ở Việt Nam từ hàng ngàn năm trước, các thời Lý, Trần, Lê… và được làm với nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi linh vật đều có những hình dáng và ý nghĩa riêng, nghê là con vật có tạo hình gần giống chó, ý nghĩa chính là bảo vệ gia chủ, chống quỷ dữ ma tà.

Nguồn gốc của ý nghĩa trong phong thủy

Không phải tự nhiên con nghê có ý nghĩa phong thủy đặc biệt như vậy. Điều này bắt nguồn từ những truyền thuyết xa xưa. Khi trâu và chó là hai con vật được con người sử dụng thân thuộc trong nhà. Nếu trâu đi cày, kéo xe, chở lúa thì chó tham gia vào các cuộc đi săn và bảo vệ chủ.

Con người từ lâu coi chó như một người bạn thân, người đầy tớ trung thành. Ông cha ta đã dựng tượng chó để trấn yểm cho vùng đất, ngôi nhà chủ mình và thổi hồn vào đó thông qua những hoa văn, họa tiết. Từ đó tượng nghê ra đời có thân chó nhưng đầu và móng vuốt như sư tử và rồng. Ý nghĩa nghê phong thủy trấn giữ, xua đuổi tà ma và bảo vệ linh đường, miếu mạo là như vậy.

tượng gỗ Nghê phong thủy

Dáng tượng nằm và lông Xù gỗ trắc

Ngoài ra chúng ta còn được thấy linh vật Nghê còn xuất hiện trong ca giao dân gian như:

Anh đi làm thợ nơi nào

Để em gánh đục, gánh bào đi theo

Cột queo anh đẽo cho ngay

Anh bào cho thẳng, anh xoay mọi bề

Bốn cửa chạm bốn con nghê,

Bốn con nghê đực chầu về tổ tông. “

Tạo hình tượng linh vật Nghê phong thủy

Tượng Nghê bằng gỗ

Tượng Nghê mẫu tử bằng gỗ Trắc

Trong suốt nhiều năm điêu khắc, Nguyễn Hồng có điêu khắc nhiều mẫu mã đưa ra thị trường, cũng như làm theo đặt hàng. Có nhiều mẫu mã và kích cỡ, chất liệu gỗ khác nhau. Mẫu mã chúng ta có thể chia căn bản làm theo dáng thế và hình thể như sau:

  • Dáng ngồi: đây là dáng thế mà có lẽ được các dân chơi đồ gỗ ưa chuộng nhất
  • Dáng nằm: cũng là một dáng thế được ưa chuộng
  • Dáng đứng thường ít được làm hơn
  • Nghê béo : được làm mập mạp ý muốn là sự hưng thịnh của gia chủ
  • Lông xù/ trơn: là 2 kiểu dáng cho lông mượt và lông xù ( sẽ tùy theo sở thích của gia chủ mà ta lựa chọn ).

Lời Kết

Phía trên là một chút kiến thức về nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy về tượng linh vật Nghê mà Nguyễn Hồng chia sẻ tới quý anh chị.

Xin chân thành cảm ơn quý anh chị đã tin tưởng theo dõi và ủng hộ. Hân hạnh được giao lưu với quý anh chị trong thời gian gần nhất.

 

Nguồn: FlatpanelsHD

Xem thêm

Ý nghĩa Tượng Vinh Quy Bái Tổ La Hán Trường Mi là ai Gỗ Mộc Liên Hoa - Nguồn gốc và Ý nghĩa

0987.336.318