Sản phẩm
Menu

Ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc

Phật Di Lặc ngũ phúc là biểu tượng cho cuộc sống an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Là vật phẩm trong phong thủy mà khi thờ cúng trong nhà sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ, gia đạo…Tuy nhiên thì rất ít người biết ý nghĩa rành mạch phật di lặc cùng 5 tiểu đồng. Hôm nay, Tượng gỗ Nguyễn Hồng sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về ý nghĩa và giúp việc thờ cúng tượng phật di lặc đúng hơn ạ.

Truyền thuyết về Phật Di Lặc

Theo kinh sách, Đức Phật Di Lặc xuất thân từ gia đình quý tộc Bà La Môn ở thôn Kiếp Ba Lợi của Nam Thiên Trúc (Ấn Độ cổ đại), có hiệu là A-Dật-Đa được hiểu là bô năng thắng (nghĩa là không gì có thể thắng nổi). Di Lặc có phiên âm từ Phạn ngữ có nghĩa là “Từ Thị” (là cái nhìn từ bi, bác ái). Phật Di Lặc là người cùng thời với Phật Thích Ca, theo xuất gia, tu tập chính pháp.

di lặc nu hương

Tượng Di Lặc ngũ phúc gỗ nu hương

Tín ngưỡng thờ cúng Phật Di Lặc dã được lưu truyền từ rất sớm tại Trung Quốc thuộc dòng Đại thừa, sau đó truyền sang nước ta và có ảnh hưởng rất sâu đậm cho tới bây giờ. Ngay từ đời Tây Tần (265-316) đã một số bức tranh vẽ Phật Di Lặc, những bức tranh thời đó thường mô tả Phật Di Lặc cũng giống như những vị Bồ Tát khác, chỉ khác ở chiếc mũ đội trên đầu và trên tay có cầm bình nước. Trong suốt các thời kỳ của Phật giáo Trung Quốc, Phật Di Lặc được mô tả ngồi trên 1 chiếc ghế hoặc 1 chiếc ngai với chân bắt chéo hay chân trái buông thõng xuống, tai phải chống cằm như đang suy nghĩ về tương lai.

Ý nghĩa tượng phật Di Lặc ngũ phúc

 Tượng di lặc ngũ phúc là bức tượng gồm phật Di Lặc và 5 tiểu đồng đang đùa nghịch cùng ngài. Ý nghĩa đầu tiên ta thấy là con đàn cháu đống, luôn ngập tràn tiếng cười. Có nếp có tẻ gia đình đều huề, an vui. 5 tiểu đồng còn biểu hiện cho tượng trưng cho ” Phúc-Lộc-Thọ-Khang-Linh”.

-Phúc mang ý nghĩa viên mãn, an nhàn , hạnh phúc

-Lộc biểu hiện cho sự tài lộc, thịnh vượng

-Thọ cầu cho trường thọ, viên mãn

– Khang đại diện cho sức khoẻ dồi dào , cơ thể mạnh khoẻ

-Ninh tượng trưng cho cuộc sống bình yên, an lành trong cuộc sống , tránh tai hoạ, gặp nhiều may mắn

Ngoài ra trong bố cục của tác phẩm tượng phật Di Lặc ngũ phúc còn có thêm các chi tiết có thể có như: Cành đào, gốc tùng, bao tiền vàng, xâu tiền vàng. Quý anh chị có thể thấy chi tiết hơn điều này trong những tác phẩm Tượng gỗ Di Lặc của Nguyễn Hồng bên em.

Tuong go di lặc

Tượng Di Lặc cao 1m86

Một số lưu ý khi trưng bày tượng phật Di Lặc

Trong phong thủy, tượng Phật Di Lặc có khả năng trừ tà, giúp ngăn chặn tà ma ngoại đạo xâm nhập vào nhà. Có lẽ cách trưng bày tượng Phật Di Lặc phổ biến nhất hiện nay vẫn là trưng bày tại phòng khách hướng thẳng mặt ra ngoài cửa chính. Khi đặt tượng Phật Di Lặc như vậy sẽ giúp Ngài có thể hóa giải hung khí, sát khí trở thành những nguồn năng lượng tốt (sinh khí).

Dù Phật Di Lặc mang dáng vẻ vui tươi và phóng khoáng, không hề trang nghiêm hay trầm lặng như những bức tượng Phật khác nhưng đây vẫn là một bức tượng Phật mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Vì vậy mà gia chủ vẫn cần phải tránh đặt tượng tại những nơi không trang nghiêm, không sạch sẽ như: Phòng ăn, phòng tắm, nhà vệ sinh, gầm cầu thang,…Nếu gia chủ đặt tượng Phật Di Lặc tại những nơi này sẽ thể hiện sự bất kính đối với Đức Phật. Không những không tốt mà còn mang tới những điều không may trong phong thủy. Để trưng bày tượng Phật Di Lặc ở trong nhà yêu cầu gia chủ bắt buộc phải đặt tượng Phật tại nơi trang nghiêm, cao ráo.

 

Nguồn: FlatpanelsHD

Xem thêm

Gỗ Mộc Liên Hoa - Nguồn gốc và Ý nghĩa Tượng Cóc ngậm tiền bằng gỗ quý & Quá trình điêu khắc Ý nghĩa tượng Khổng Minh trong phong thủy

0987.336.318