Sản phẩm
Menu

Ý nghĩa Tượng Vinh Quy Bái Tổ

Vinh Quy Bái Tổ là gì ?

Là truyền thống ông cha truyền dạy mà còn mang những giá trị phong thủy, giáo dục sâu sắc. Bài viết này, Tượng gỗ Nguyễn Hồng sẽ giúp quý anh chị tìm hiểu thêm về hình ảnh và ý nghĩa của sự tích này.

Nguồn gốc truyền thống Vinh Quy Bái Tổ

Theo sử sách ghi lại, thì tục lệ này có từ thời nhà Lý năm 1335. Những người đỗ đạt ở Kinh Kỳ sẽ được ban cấp áo mũ, võng ngựa về quê hương bái tổ. Được ghi danh vào sử sách.

Vinh Quy Bái Tổ

Truyền thống – được lưu trữ trên nhiều dạng chất liệu 

Giải Nghĩa

Phân tích về ngôn từ, Vinh quy bái tổ là cụm từ giàu hàm ý. “Vinh” trong vinh danh, thành công, vinh hiển. “Quy” nghĩa là trở về quê hương, chốn cũ. “Bái” nghĩa là bái lạy, khái vấn. “Tổ” vừa mang nghĩa là tổ tiên, các thế hệ đi trước, vừa bao hàm cả ý nghĩa là nơi chôn rau cắt rốn.

Vậy Vinh Quy Bái Tổ có nghĩa là khi một người thành danh trong thi cử hay bất kì lĩnh vực nào đó. Họ sẽ quay về quê hương để bái lạy, diện kiến tổ tiên, gia đình.

Tượng Vinh quy bái tổ gỗ xá xị

Tượng về Tích VQBT trên chất liệu gỗ Xá Xị

Nghi lễ Vinh Quy Bái Tổ như thế nào ?

Cảnh Vinh quy bái tổ thể hiện hình ảnh vị tân khoa được rước từ Kinh thành về quê bởi một đoàn hộ tống rất trang trọng “ Cờ rong trống mở”. Có đầy đủ cờ, lọng, chiêng, trống, lính dõng vác giáo, khiêng đồ…

Nghi lễ được sắp xếp tuần tự cờ quạt đi đầu tiên, đến cờ biển do vua ban tặng. Rồi mới đến trạng nguyên cưỡi ngựa có lọng che trên đầu. Phía sau là phu nhân của vị quan, đang ngồi trên võng cùng đoàn người về bái tổ. Bức tranh khung cảnh này còn có một câu thơ miêu tả như này “ Ngựa anh đi trước võng nàng theo sau “.

Tiền về phía trước, khung cảnh miền quê hiện lên một cách dân dã, bình dị. Với cây đa, giếng nước, sân đình. Cùng tiếng hò reo chúc mừng của những người dân và những người có chức sắc khác nhau đứng đón ở cổng làng.

Người vinh quy có 4 nơi phải đến thực hiện nghi lễ bái tổ. Một là đình làng, hai là nhà thờ tổ của dòng họ. Ba là trường học (thầy dạy). Bốn là nơi thờ tự của gia đình.

Sau khi từ kinh thành trở về quê hương, và thực hiện đầy đủ các nghi lễ trên là đã hoàn thành quá trình bái tổ. Sau đó là tổ chức thăm hỏi họ hàng, tổ chức tiệc tùng, như một kỳ nghỉ thăm quê hương.

Tượng gỗ Vinh Quy Bái Tổ

Tượng Vinh Quy Bái Tổ

Ý nghĩa của tượng Vinh Quy Bái Tổ

Ý nghĩa cốt lõi

Có thể nói khung cảnh đoàn rước của Tân khoa bảng về quê bái tổ đã thể hiện đậm nét dấu ấn truyền thống Uống nước nhớ nguồn của người Việt.

Ý nghĩa, giá trị của tượng gỗ “vinh quy bái tổ hay bất kì chất liệu nào luôn hiện hữu nguyên vẹn tinh thần của nó. Những người thành đạt hoặc gia chủ mong muốn công danh tiền đồ sáng láng thường trưng bày tượng, tranh vinh quy bái tổ trong nhà.

Đây là truyền thống Uống nước nhớ nguồn, tồn lâu đời như vậy. Mỗi chúng ta cũng cần cố gắng lưu giữ và thực hiện. Nó không chỉ tốt cho chính bản thân chúng ta, mà còn cho thế hệ con cháu của chúng ta:

  • Như một lời nhắc nhở khi con cháu nhìn vào tác phẩm, ta có thể dạy cho thế hệ sau: sự cố gắng nỗ lực vươn lên để thành đạt. Tuổi trẻ thì là học tập, trưởng thành thì là thành danh, kiếm tiền tài lộc.

Ý nghĩa Phong thủy

Trưng bày tượng Vinh Quy theo ý nghĩa phong thủy sẽ mang đến điểm tài lộc cho gia chủ, may mắn trong công danh, sự nghiệp, gia đình…

Với ý nghĩa vô cùng sâu sắc và có giá trị tâm linh như vậy. Không có lí do gì mà chúng ta không sở hữu cho mình một tác phẩm tượng ý nghĩa này.

Quý anh chị có thể tìm cho mình một tác phẩm tượng Vinh Quy Bái Tổ đẹp Tại Đây.

Tượng gỗ Nguyễn Hồng xin chân thành cảm ơn anh chị đã quan tâm tới bài viết này. Ngoài các tác phẩm Vinh Quy, Nguyễn Hồng còn điêu khắc nhiều Tác Phẩm Tượng Gỗ khác nữa. Hy vọng một ngày không xa được giao lưu cùng quý anh chị .

 

Nguồn: FlatpanelsHD

Xem thêm

Ý nghĩa Tượng Vinh Quy Bái Tổ La Hán Trường Mi là ai Gỗ Mộc Liên Hoa - Nguồn gốc và Ý nghĩa

0987.336.318