Tượng Gỗ Nguyễn Hồng

Chiêm ngưỡng tuyệt tác Long Quy từ gỗ nu đinh hàng trăm năm tuổi

Thứ Sáu, 08/09/2023
NGUYỄN HỒNG LÊ

 

Bức tượng hình Long Quy (rùa hóa rồng) được làm từ gỗ nu đinh quý hiếm và dát gần 2 cây vàng 9999 của một nghệ nhân Thái Bình thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận nhờ hình dáng độc đáo, đẹp mắt.

Bức tượng hình Long Quy (rùa hóa rồng) được làm từ gỗ nu đinh quý hiếm và dát gần 2 cây vàng 9999 của một nghệ nhân Thái Bình thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận nhờ hình dáng độc đáo, đẹp mắt.

Sập gỗ nu cẩm lai giá 3 tỷ đồng ở Hà Nội

Ngôi nhà cổ có 120 cột gỗ quý độc nhất ở miền Tây

Đại gia cầu kỳ giường ghế: Sập gỗ cẩm trăm tuổi, bàn ghế 'tứ linh' tiền tỷ

Tượng rùa dát vàng được làm từ gỗ nu quý hiếm, giá 600 triệu của đại gia Thái Bình

Anh Nguyễn Gia Thành (SN 1979, Đông Hưng, Thái Bình), chủ nhân của tác phẩm trên cho biết, bộ tượng được làm từ gỗ nu đinh hàng trăm năm tuổi.

Theo đó, tượng nặng khoảng trên 1 tấn, cao 1,7m và dài 2,4m. Để biến gốc nu xù xì thành tượng rùa, 4 nghệ nhân phải làm việc ròng rã trong nhiều tháng trời.

“Nu là bướu to của các cây gỗ quý hiếm, đây còn gọi là phần thương tật của cây. Theo đó, khi bị sâu mọt, sét đánh... cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng dồn tích để nuôi dưỡng phần bị thương tật này. Đa phần những bướu lớn đều được hình thành từ những cây cổ thụ hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm tuổi. Trong giới sành chơi, nu gỗ rất quý hiếm, đắt đỏ bởi chúng có vân và màu sắc tự nhiên, rất đặc biệt”, anh Thành nói.

{keywords}
Bộ tượng được làm từ gỗ nu đinh nguyên khối hàng trăm năm tuổi.

Cũng theo anh Thành, do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định nào, vân xoắn ngẫu nhiên, không có tim gỗ nên rất khó chế tác. Nếu không phải các thợ cao tay thì không ai dám nhận làm vì có thể vỡ, hỏng cả tác phẩm.

Được biết, để tìm được gỗ nu độc đáo này, anh Thành đã phải bỏ rất nhiều công sức và thông qua nhiều thương lái. “Gốc gỗ nu có nguồn gốc từ Nghệ An, được tôi sưu tầm cách đây 10 năm nhưng gần đây mới được mang ra tạo tác. Đây là gốc nu đinh quý hiếm, rất khó tìm trong tự nhiên. Để đạt kích thước lớn như trên, cây phải có tuổi đời hàng trăm năm tuổi”, anh Thành khẳng định.

{keywords}
Để tác phẩm thêm ấn tượng và nổi bật, các nghệ nhân sử dụng khoảng 1,5 cây vàng 9999 trang trí thêm.

Theo đó, ngoài chất gỗ độc đáo, bộ tượng Long Quy còn được chạm khắc tinh xảo, trong đó phần mai rùa hoàn toàn là nu gỗ tự nhiên tạo thành, riêng phần lưng các nghệ nhân tạo tác thêm tượng Phật với ý nghĩa mang đến may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ.

Để tác phẩm thêm ấn tượng và nổi bật, các nghệ nhân sử dụng khoảng 2 cây vàng 9999 trang trí thêm. Hiện tác phẩm đang được mang đi trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh đang diễn ra ở Mỹ Đình (Hà Nội). Được biết, giá của bộ tượng độc đáo này vào khoảng 600 triệu đồng.

Theo nhiều dân chơi sinh vật cảnh, gỗ nu thể hiện sức sống kiên cường, dẻo dai của các loại gỗ quý nên theo quan niệm thường mang đến sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Chính vì thế những tác phẩm được làm từ nu đặc biệt là của gỗ sưa, gỗ hương thường có giá rất đắt đỏ.

Chiêm ngưỡng bộ tượng được làm từ gỗ nu đinh độc đáo:

{keywords}
Bộ tượng nặng khoảng trên 1 tấn, cao 1,7m và dài 2,4m

 

{keywords}
Phần mai rùa hoàn toàn là nu gỗ đinh tự nhiên với các đường vân xoắn lạ mắt

 

{keywords}
Hình ảnh rồng vàng được chạm khắc uy nghi, sắc nét

 

{keywords}
Các nghệ nhân sử dụng khoảng gần 2 cây vàng để tác phẩm trở nên nổi bật, ấn tượng.

 

{keywords}
Hiện tác phẩm đang được mang đi trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh đang diễn ra ở Mỹ Đình (Hà Nội).

 

{keywords}
Các móng rùa được rát vàng 9999

 

{keywords}
Tác phẩm thu hút sự chú ý của rất đông khách tham quan

(Theo Dân trí)

Viết bình luận của bạn
Danh mục Danh mục Liên hệ Liên hệ Youtube Youtube Facebook Facebook Zalo Zalo
0971336318 0971336318 Liên hệ Zalo