Tượng Gỗ Nguyễn Hồng

Phân biệt gỗ Tử Đàn Ấn Độ

Thứ Bảy, 16/09/2023
NGUYỄN HỒNG LÊ

Phân Biệt Gỗ Tử Đàn Ấn Độ

Liệu sản phẩm mình đang sở hữu, đang có ý định sở hữu có đúng là tử đàn Ấn không? Để bổ xung kiến thức, tránh bị lừa hoặc nhầm lẫn anh chị đã ở đây với Nguyễn Hồng. Và Tượng gỗ Nguyễn Hồng xin mời anh chị cùng tìm hiểu về Gỗ Tử Đàn Ấn với bài viết dưới đây để trả lời các câu hỏi đó.

Phôi gỗ Tử Đàn Ấn được Nguyễn Hồng nhập về

 

Gỗ Tử Đàn Ấn Độ là gì?

Loại gỗ này có tên khoa học là Pterocarpus Santalinus và được lấy từ cây Tử Đàn thuộc họ Đậu. Loài cây này chủ yếu phân bố ở ba nước bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Nam Phi và cũng vì thế mà gỗ Tử Đàn được chia làm 3 loại chính như sau: Gỗ Tử Đàn Tiểu Diệp Ấn Độ, gỗ Tử Đàn lá nhỏ Nam Phi, gỗ Tử Đàn lá to Nam Phi.

Trong 3 loại gỗ Tử Đàn ở trên thì gỗ Tử Đàn Tiểu Diệp Ấn Độ mang giá trị thẩm mỹ, kinh tế, phong thủy và tâm linh lớn nhất. Do đó thường được gọi với các tên “gỗ Vương Mộc Tử Đàn”. Vương Mộc với ý nghĩa là vua của các loại gỗ.

Đặc điểm của gỗ Tử Đàn Ấn Độ

Gỗ Vương Mộc Tử Đàn có tuổi thọ lên tới hàng ngàn năm và mang màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ tím sẫm. Nên khi đưa ra ánh nắng sẽ hiện lên ánh đỏ hồng vô cùng bắt mắt. Đặc điểm của gỗ rất cứng nên độ bền cao và không bị cong vênh hay mối mọt.

Ý nghĩa tâm linh của gỗ Tử Đàn Ấn Độ

Gỗ Vương Mộc Tử Đàn có nguồn gốc từ Ấn Độ nơi cội nguồn của Phật Giáo. Gỗ được hấp thụ tinh hoa của đất trời nên loại gỗ này tạo nên sinh khí mạnh, mang giá trị tâm linh cao. Và đó là lý do loại gỗ này được dùng để chế tác các món đồ trang sức, tượng Phật, pháp khí, linh vật, bút, bàn thờ vòng tay…Đều đem lại may mắn, bình an cho gia chủ.

Đặc biệt, khi sử dụng các vật dụng phong thủy chế tác từ loại gỗ này. Khi đến những nơi có nhiều linh khí như đền chùa thì càng tích thêm được nhiều vượng khí và dần trở thành bảo vật hộ thân của người dùng.

Tác dụng của gỗ Tử Đàn Ấn Độ

Loại gỗ này đã được chứng minh tốt cho sức khỏe con người vì có thể điều hòa khí huyết, an thần, tránh tà khí . Vì vậy nên khi đeo vòng gỗ Tử đàn sẽ giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng và không còn cảm giác sợ hãi hay bất an.

Cách phân biệt gỗ Tử Đàn Ấn Độ

Như đã giới thiệu ở trên, gỗ Tử Đàn Ấn thật sẽ có giá trị thẩm mỹ, kinh tế và phong thủy rất lớn. Vì là loại gỗ vô cùng quý hiếm nên loại gỗ này thường bị trà trộn với các loại gỗ có giá trị kém hơn có mặt trên thị trường hiện nay như: gỗ Tử Đàn lá to Nam Phi, gỗ Đàn Hương…Do đó bạn cần phải biết cách phân biệt gỗ Vương Mộc Tử Đàn.

Gỗ Tử Đàn xuất hiện từ Nam Phi

Tử Đàn Nam Phi 

Tử đàn tiểu diệp ấn độ

  Tử Đàn Ấn Độ

Cách 1: Xem đặc điểm các đốm sao:

Nếu là gỗ Tử Đàn Ấn thật thì khi soi đèn flat vào sẽ thấy rất nhiều những hạt kim sa nhỏ li ti nhấp nhánh ẩn trong những tom gỗ. Đây là đặc điểm khác biệt nhất để phân biệt giữa Tử Đàn Ấn với các loại Tử Đàn khác.

Cách 2: Dựa theo mùi gỗ và tom gỗ:

Gỗ Vương Mộc Tử Đàn có mùi thơm nhẹ nhẹ đặc trưng riêng và không bị nồng như các loại gỗ thơm khác. Các tom gỗ thì mịn màng và đồng đều trong khi các loại gỗ khác không có đặc điểm nổi bật này.

Cách 3: Dựa trên khả năng chìm nước:

Chất gỗ đanh, tom gỗ mịn và có độ cứng như đá nên khi thả xuống nước sẽ chìm ngay lập tức. Cách này chỉ đúng đối với những cây gỗ tươi. Còn đối với những cây gỗ chặt cách đây mấy chục năm hay cả trăm năm thì vẫn có tỷ lệ 1 phần nhỏ trên cây gỗ nổi vì gỗ đã quá khô. Đặc biệt là phần vỏ bên ngoài.

Cách 4: Viết lên giấy:

Dùng gỗ viết lên giấy hoặc tường như một chiếc bút màu, nếu là Tử Đàn chuẩn Ấn Độ thì viết đến đâu sẽ ra màu đỏ đến đấy. Còn hang Nam Phi thì mờ hơn rất nhiều

Cách 5: Ngâm rượu:

Khi ngâm vào rượu 45 độ thì sau khoảng 2-3 phút sẽ phụt ra những tia màu đỏ rất nhanh và mạnh. Còn hàng Nam Phi khi thả vào rượu cũng phun nhưng rất chậm và màu nhạt hơn.

Ở phần phía trên, Nguyễn Hồng đã có một chút chia sẻ với anh chị về cách phân biệt gỗ Tử Đàn Ấn. Nguyễn Hồng hy vọng góp một phần nhỏ giúp anh chị trải nghiệm.

  • Nếu cần tư vấn gì thêm quý anh chị có thể liên hệ với em Hồng Lê 0966.336.318 ( Hotline tư vấn (free) về gỗ, đặt hàng theo mẫu).

Trong bài viết tiếp theo Nguyễn Hồng sẽ giới thiệu thêm một số tác phẩm vương mộc Tử Đàn sau khi hoàn thiện. Xin chân thành cảm ơn quý anh chị đã theo dõi.

Tượng quan nhị ca gỗ Tử Đàn

Tượng Quan Công  ( chất gỗ tím ngắt cưc đẹp )

Tượng gà gia đình gỗ Tử Đàn

Gia đình gà 4 mùa ( Tùng – Trúc – Cúc – Mai) kênh bong và cũng tím ngắt đang được hoàn thiện

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx
Danh mục Danh mục Liên hệ Liên hệ Youtube Youtube Facebook Facebook Zalo Zalo